Tin Tức

Top 16 Kỷ lục thú vị của vùng đất thiêng Ninh Bình

1


Phương Trinh

Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An – di sản hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam

Quần thể danh thắng Tràng An có tổng diện tích trên 12 nghìn ha và là một địa danh du lịch tổng hợp văn hóa – thiên nhiên ở Ninh Bình. Nơi này có nhiều di tích danh thắng đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng chẳng hạn như khu du lịch sinh thái Tràng An, cố đô Hoa Lư, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính,…

Tràng An được đánh giá là một trong những nơi có cảnh quan tháp karst đẹp và quyến rũ nhất trên thế giới. Toàn cảnh được bao phủ bởi thảm rừng xanh mướt và các tháp dạng nón hùng vĩ cao gần 200m, với các hố trũng hẹp khép kín, bao quanh bởi những sống núi nối liền nhau, các đầm lầy thông nhau qua hệ thống suối xuyên ngầm có chiều dài lên đến 1 km. Vẻ hài hòa của đá, sông nước, rừng cây và bầu trời tại Tràng An đã cùng nhau tạo nên một thế giới tự nhiên vô cùng sống động đầy quyến rũ. Đó thực sự là một nơi rất đặc biệt, nơi mà văn hóa tiếp xúc với kỳ quan, bí ẩn và vẻ hùng vĩ của thế giới tự nhiên.

Đáp ứng những giá trị đặc sắc nổi bật toàn cầu về thẩm mỹ, cảnh quan, địa chất, địa mạo và truyền thống cư trú của người tiền sử, Quần thể Danh thắng Tràng An đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới vào tháng 6 năm 2014, từ đó trở thành di sản hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam.

Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An - di sản hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam
Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An – di sản hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam
Danh thắng Tràng An – Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới


2


Phương Trinh

Khu di tích Cố đô Hoa Lư – điểm thăm quan lý tưởng tại Ninh Bình

Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của đất nước Việt Nam sau gần 1000 năm Bắc thuộc và đồng thời lọt Top 10 khu di tích có giá trị lịch sử được nhiều người biết đến. Nơi này có diện tích khoảng 300 ha, tồn tại trong 42 năm, trong đó 12 năm đầu là triều Đinh (968-980), 29 năm tiếp theo là triều Tiền Lê (980-1009) và năm cuối (1009-1010) là triều Lý.

Hiện nay, trong khu vực cố đô Hoa Lư vẫn còn lưu giữ được 678 di vật, cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học, trong đó có 2 di tích quan trọng nhất là đền vua Đinh và đền vua Lê được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17 với nghệ thuật điêu khắc trên gỗ đá rất ấn tượng. Hai ngôi đền này còn lưu giữ nhiều cổ vật quý hiếm chẳng hạn như: cột kinh Phật khắc chữ Phạn, gạch xây cung điện có khắc chữ Đại Việt Quốc, các bài bia ký,… và góp mặt trong Top 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Cố đô Hoa Lư còn có các di tích lịch sử khác như sông Sào Khê, đền thờ công chúa Phất Kim, núi Cột Cờ. Nơi đây thực sự có một giá trị lịch sử đặc biệt quan trọng không chỉ riêng của vùng đất Ninh Bình mà còn của cả nước.

Khu Di tích Cố đô Hoa Lư - điểm thăm quan lý tưởng tại Ninh Bình
Khu Di tích Cố đô Hoa Lư – điểm thăm quan lý tưởng tại Ninh Bình
Khu Di tích Cố đô Hoa Lư – cội nguồn dân tộc

3


Phương Trinh

Chùa Bái Đính – điểm du lịch tâm linh thu hút tại Ninh Bình

Chùa Bái Đính được đánh giá là ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á và lọt Top 10 điểm du lịch tâm linh thu hút khách hành hương nhất. Chùa Bái Đính chính là tên gọi chung cho khu chùa nằm trên khuôn viên rộng 700 ha, bao gồm khu chùa cổ và khu chùa mới, được biết đến với nhiều kỷ lục chẳng hạn như chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam, chùa có hành lang 500 vị La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á,…

Chùa Bái Đính cũng đã từng là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về tới Việt Nam vào năm 2010. Chùa tọa lạc gần cố đô Hoa Lư, cách thành phố Ninh Bình khoảng 15 km và cách Hà Nội 95 km. Nhìn từ trên cao, ngôi chùa mang vẻ đẹp hài hòa giữa phong cảnh thiên nhiên hữu tình, thơ mộng kết hợp với quần thể kiến trúc chùa chiền mang nét đẹp tâm linh đầy huyền bí. Vào dịp đầu xuân, Chùa Bái Đính luôn là điểm du lịch tâm linh thu hút nhất ở Việt Nam, đón tiếp hàng triệu lượt du khách gần xa về tham quan.

Nơi đây với lối kiến trúc độc nhất vô nhị, nổi bật với hình khối lớn, hoành tráng mang đậm nét văn hóa Á Đông. Các nguyên liệu cao cấp được sử dụng chính trong quá trình xây dựng như: đá xanh Ninh Vân, gỗ Tứ Thiết, ngói men Tràng An… Điều khác biệt của chùa Bái Đính nằm ở phần mái vòm màu nâu sẫm, cong vút như đuôi của chim phượng. Bên cạnh đó, các chi tiết trang trí cũng đậm nét đặc trưng của làng nghề truyền thống nổi tiếng của Việt Nam.

Chùa Bái Đính - điểm du lịch tâm linh thu hút tại Ninh Bình
Chùa Bái Đính – điểm du lịch tâm linh thu hút tại Ninh Bình
Toàn cảnh chùa Bái Đính- Ninh Bình

4


Phương Trinh

Khu du lịch sinh thái Tràng An – nơi mơ đến chốn mong về tại Ninh Bình

Khu du lịch sinh thái Tràng An là một quần thể du lịch hấp dẫn, một điểm đến đầy tiềm năng của tỉnh Ninh Bình, đông thời góp mặt trong Top 10 khu du lịch sinh thái nhiều người biết đến nhất. Với diện tích gần 2000 ha, Tràng An nằm trọn vùng trong vùng núi đá vôi Hoa Lư, được chia làm 3 khu chức năng chính: khu Trung tâm, nơi chào đón khách du lịch và tổ chức các lễ hội; khu hang động với 31 thung nước, 48 hang động xuyên thủy và khu tâm linh núi chùa Bái Đính. Toàn khu có tất cả 47 di tích lịch sử với nhiều hang động ẩn mình trong những núi đá vôi và gần 100 hang động trải dài trên khoảng 20 km từ Bắc xuống Nam.

Bên cạnh đó, hang động nơi đây cũng gắn liền với những giai thoại hấp dẫn trong lịch sử lập nước của triều nhà Đinh. Khu du lịch sinh thái Tràng An còn được biết đến là một bảo tàng thiên nhiên ngoài trời với vô số các loài động, thực vật quý hiếm. Non nước, mây trời hòa quyện cùng chim muông, cây lá đã cùng nhau tạo nên một bức tranh thủy mặc hữu tình, thơ mộng đem lại những phút giây thư thái nhất cho du khách thưởng ngoạn.

Khu du lịch sinh thái Tràng An
Khu du lịch sinh thái Tràng An
Khu du lịch sinh thái Tràng An – nơi mơ đến chốn mong về tại Ninh Bình

5


Phương Trinh

Vườn quốc gia Cúc Phương – khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam

Cách Hà Nội khoảng 120km về phía tây nam, Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận tỉnh Ninh Bình. Với diện tích 25.000ha, vườn quốc gia Cúc Phương tiếp giáp với 3 tỉnh là Thanh Hóa, Ninh Bình và Hòa Bình nên việc di chuyển tới đây khá thuận lợi.

Vườn quốc gia Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam và lọt Top 5 vườn quốc gia lớn nhất thu hút du khách. Vườn quốc gia này là điểm tham quan thu hút rất nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước bởi chính sự đa dạng của các chủng loài trong hệ sinh thái rừng, kết hợp hài hòa với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp có một không hai, cùng các giá trị văn hóa lịch sử và bản sắc văn hóa dân tộc Mường – cư dân bản địa.

Đến với Cúc Phương, du khách còn được thăm quan, tìm hiểu các công trình nghiên cứu, các thành quả của dự án bảo tồn đã và đang thực hiện tại đây như: vườn thực vật, trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng,… Khi đến với nơi đây, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn nhiều loài động vật quý hiếm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khám phá những hang động đẹp tựa thiên đường như động Phò mã giáng, động Sơn cung,…

Vườn quốc gia Cúc Phương - khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam
Vườn quốc gia Cúc Phương – khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam
Du lịch sinh thái - Vườn Quốc Gia Cúc Phương
Du lịch sinh thái – Vườn Quốc Gia Cúc Phương

6


Phương Trinh

Tam Cốc – Bích Động, điểm đến cần khám phá tại Ninh Bình

Tam Cốc – Bích Động là một khu vực cảnh quan rộng lớn, nổi bật với những hang động đá vôi, phong cảnh làng quê tuyệt đẹp và ngôi chùa cổ Bích Động. Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động nằm ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 100 km về phía nam.

Tam Cốc – Bích Động vốn là một quần thể danh thắng nổi tiếng của cả nước và góp mặt trong Top 5 hang động huyền bí, du khách cần khám phá. Hành trình khám phá Tam Cốc được bắt đầu từ bến thuyền Đình Các, theo dọc dòng sông Ngô Đồng, cũng là thời điểm để bạn có thể phóng tầm mắt ngắm cảnh những dải núi đá kỳ thú hay cũng có thể quan sát kỹ những loài thuỷ sinh vô cùng phong phú xao động dưới làn nước trong veo và ngắm những cánh cò chấp chới tạo nên những cảm hứng dạt dào nhất, đặc biệt là cho những tay săn ảnh. Ngoài ra, bạn cũng sẽ rất thích thú với hình ảnh hang Cả to, rộng, lung linh bảy sắc cầu vồng, hay vẻ đẹp của hang Hai đến từ những nhũ đá nối dài và tròn nhẵn, cùng với đó là nét quyến rũ nhưng đầy mộc mạc của hang Ba.

Vào ngày 10/05/2012 Thủ tướng chính phủ đã quyết định xếp hạng Danh thắng: Tràng An – Tam Cốc – Bích Động là di tích quốc gia đặc biệt vì có những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ đặc biệt.

Tam Cốc – Bích Động, điểm đến cần khám phá tại Ninh Bình
Tam Cốc – Bích Động, điểm đến cần khám phá tại Ninh Bình
Tam Cốc – Bích Động

7


Phương Trinh

Suối nước nóng Kênh Gà – Điểm du lịch thu hút của Ninh Bình

Suối khoáng nóng Kênh Gà nằm cách thành phố Ninh Bình khoảng 25 km về phía Tây Bắc và lọt Top 5 khu du lịch suối nước nóng thu hút khách nhất. Nơi đây được xem là điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng vô cùng hấp dẫn và kỳ thú. Nước nóng chảy ra từ trong núi, chứa nhiều bọt khí phun lên từng đợt như sôi, bốc hơi nghi ngút. Ngoài ra, nguồn nước này cũng chứa một hàm lượng khá cao các muối như natriclorua, canxiclorua, kaliclorua, magieclorua và muối bicacbonat, nhiệt độ luôn ổn định ở 53 độ C, có tác dụng chữa bệnh, phục hồi sức khoẻ một cách nhanh chóng, kích thích tiêu hoá bằng phương pháp tắm ngâm kết hợp với vật lý trị liệu.

Với khung cảnh đầy thơ mộng và quyến rũ, nơi đây chắc chắn sẽ là một điểm nghỉ dưỡng cuối tuần đầy lý thú cho du khách, cũng như tìm hiểu về cuộc sống của ngư dân làng nổi Kênh Gà, thưởng thức thật nhiều các món ăn đặc sản của Ninh Bình như thịt dê, cơm cháy, đặc biệt là đặc sản mắm tép của Gia Viễn – món ăn dân dã đã được nhiều người biết tới.

Suối nước nóng Kênh Gà - Điểm du lịch thu hút của Ninh Bình
Suối nước nóng Kênh Gà – Điểm du lịch thu hút của Ninh Bình
Toàn cảnh suối nước nóng Kênh Gà

8


Phương Trinh

Nhà thờ Đá Phát Diệm – nhà thờ cổ tại Ninh Bình

Được xây dựng trong khoảng gần 30 năm (1875 – 1899) bởi linh mục Phêrô Trần Lục (Linh mục giáo phận Phát Diệm từ năm 1865) mô phỏng dựa theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam, nhà thờ Phát Diệm được đánh giá là công trình kiến trúc độc đáo và duy nhất không chỉ tại Việt Nam mà cả trên thế giới. Đồng thời, có mặt trong Top 5 ngôi nhà thờ cổ trên 100 tuổi nhiều người biết đến nhất.


Toạ lạc trên diện tích khoảng hơn 20 ha, quần thể nhà thờ bao gồm 11 công trình được xây cất, bố trí hợp lý, tạo nên một cảnh quan cổ kính mà tuyệt đẹp. Có thể nói, công trình đặc sắc nhất tại khu này là Nhà thờ trái tim Đức mẹ, được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch, với tên thường gọi là Nhà thờ đá. Đây được xem là công trình điêu khắc đá đặc sắc nhất tại Việt Nam và cũng thật hiếm trên thế giới.

Hơn 100 năm tồn tại, Nhà thờ Phát Diệm ngày càng trở nên cổ kính và trang nghiêm với những lớp đá rêu phong. Thế nhưng dường như các hạng mục vẫn còn nguyên vẹn và giữ được nét đẹp vốn có. Đảm bảo khi đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhõm và bình yên đến vô cùng.

Nhà thờ Đá Phát Diệm - nhà thờ cổ Ninh Bình
Nhà thờ Đá Phát Diệm – nhà thờ cổ Ninh Bình
Tìm hiểu về nhà thờ Đá Phát Diệm

9


Phương Trinh

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng – khu dự trữ sinh quyển thế giới

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng là một khu dự trữ sinh quyển thế giới đã được UNESCO công nhận tại Việt Nam vào ngày 2/12/2004 cho 2 phần đất phía Nam vùng duyên hải Bắc Bộ nằm tại 2 cửa sông Hồng và sông Đáy, đồng thời lọt Top 5 khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng thế giới ở Việt Nam. Nơi này thuộc địa phận 3 tỉnh châu thổ sông Hồng là Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình. Có thể nói, nó chứa đựng rất nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sinh thái, đồng quê và tắm biển.

Theo đánh giá của giới khoa học, khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng là nơi đang lưu giữ những giá trị đa dạng sinh học phong phú, nổi bật toàn cầu. Nơi này có diện tích trên 105 nghìn ha, với hơn 128 nghìn cư dân sinh sống. Ngoài ra, UNESCO cũng đã công nhận đây là nơi cư trú của vô số loài chim nước và chim di cư quý hiếm, là hệ sinh thái đất ngập nước điển hình ở cửa sông ven biển miền Bắc của Việt Nam.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới đồng bằng sông Hồng có tiềm năng rất lớn về du lịch sinh thái, tham quan và tìm hiểu về thế giới tự nhiên. Đánh giá tình trạng đa dạng sinh học của các vùng chim quan trọng đất ngập nước ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, tổ chức bảo tồn các loài chim và sinh cảnh BirdLife Quốc tế tại Việt Nam nhận định đợt khảo sát toàn diện các vùng đất ngập nước ven biển khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng (11/2005-3/2006) đã xác định được 6 vùng chim quan trọng đất ngập nước ưu tiên cho công tác bảo tồn trong khu vực có tính đa dạng phong phú và có ý nghĩa toàn cầu. Đây là vùng có ý nghĩa sống còn đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở Đông Dương, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các loài chim nước di cư đến và đi qua từ Đông Bắc Á và Xibêri đến châu Đại Dương. Do đó, việc duy trì tính toàn vẹn và chất lượng sinh cảnh vùng đồng bằng Bắc Bộ được coi là một nghĩa vụ quốc tế. Theo tổ chức Friends of the Earth, bảo vệ những vùng đệm tự nhiên là cách giải quyết duy nhất để bảo vệ dân cư vùng ven biển chống lại sóng triều và các đe dọa khác trong tương lai.

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng - khu dự trữ sinh quyển thế giới
Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng – khu dự trữ sinh quyển thế giới
Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng

10


Phương Trinh

Làng nghề thêu ren Văn Lâm – làng nghề truyền thống Việt Nam

Nằm trong quần thể khu du lịch Tam Cốc Bích Động là làng nghề thêu ren Văn Lâm. Không biết xuất hiện từ bao giờ nhưng theo lời kể của các cụ cao niên trong làng thì làng nghề có từ cách đây hàng ngàn năm. Người xưa kể rằng vào thời Trần nhà vua đóng quân ở nơi này và chính hoàng hậu Trần Thị Dung là người đã mở lớp thêu ren đầu tiên và được lưu truyền đến ngày nay.

Giữa cuộc sống hiện đại, ít ai ngờ rằng ở nơi Làng Nghề Thêu Ren Văn Lâm, những người nghệ nhân vẫn ngày đêm tỉ mẩn với từng đường kim mũi chỉ. Những người ấy, họ thêu cốt để giữ gìn nét đẹp truyền thống của cha ông, cốt để mang đến cho bạn bè khắp bốn phương những tác phẩm được hoàn thành từ những sợi ren ‘nhỏ mà có võ. Để rồi mặc thời gian thoi đưa, họ vẫn ở đó, bền bỉ và cần mẩn theo tháng năm, chủ yếu để lớp trẻ sau này có cái mà nhận ra đất nước mình còn đó những nghề truyền thống đặc biệt…

Làng nghề thêu ren Văn Lâm thuộc Top 20 làng nghề truyền thống Việt Nam nổi tiếng với những sản phẩm độc đáo, tinh xảo. Nghề thêu đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm với đa dạng các sản phẩm như tranh phong cảnh, rèm cửa, ga trải giường, gối, khăn trải bàn,… Đây chắc chắn sẽ là những món quà lưu niệm đầy ấn tượng dành cho du khách mỗi khi có dịp về Ninh Bình.

Làng nghề thêu ren Văn Lâm - làng nghề truyền thống Việt Nam
Làng nghề thêu ren Văn Lâm – làng nghề truyền thống Việt Nam
Tinh hoa nghề Việt – Làng thêu Văn Lâm

11


Phương Trinh

Dê núi Trường Yên – đặc sản Ninh Bình

Trong những động vật hoang dã có thể bắt gặp trên vùng núi Trường Yên – Ninh Bình thì dê núi là loài chiếm đông nhất. Hầu như ở đây, nhà dân nào cũng có nuôi dê mà không ai có chuồng trại. Dê được đánh dấu sở hữu bằng cách sơn hay đánh số, rồi được thả hoang trên núi, chỉ cho đến khi nào muốn bắt thịt thì người ta mới tìm cách giăng lưới bắt lại như bắt thú rừng. Cũng chính vì sống trên núi, những con dê này ăn nhiều loại cây cỏ tự nhiên, nên thịt dê thơm mùi thảo dược và đậm đà hương vị núi đá. Dê núi Trường Yên ăn tại vùng bản địa, thịt không quá dai cũng không quá mềm, do chúng chỉ ở tầm từ 15 kg – 25 kg.

Các món ăn đặc sản được chế biến từ dê rất đa dạng chẳng hạn như: dê tái, dê hấp, dê xào xả ớt, dê áp chảo, dê hầm thuốc bắc, nem dê,… từ lâu đã trở thành nét văn hoá ẩm thực không thể thiếu trong đời sống thường nhật, trong những ngày lễ tết, hội hè, đình đám tại Ninh Bình. Đồng thời, dê núi Trường Yên cũng thuộc top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, vậy nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức món ngon này nhé!

Dê núi Trường Yên - đặc sản Ninh Bình
Dê núi Trường Yên – đặc sản Ninh Bình
Dê núi Trường Yên - đặc sản Ninh Bình
Dê núi Trường Yên – đặc sản Ninh Bình

12


Phương Trinh

Cơm cháy Ninh Bình – đặc sản Ninh Bình

Tương truyền rằng món cơm cháy Ninh Bình đã được hình thành hơn 100 năm và nhanh chóng trở thành món đặc sản của cố đô. Không chỉ có vậy, món ngon này còn được công nhận “Giá trị ẩm thực Châu Á” và thuộc Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.


Để có được một món cơm cháy ngon thì việc nấu cơm là quan trọng nhất. Lượng nước nấu cơm phải vừa đủ sao cho độ dẻo đạt chuẩn thì cháy mới mềm ngon. Đợi đến lúc cơm chín, ta phải thật nhanh chóng lấy hết ra chỉ để lại phần xém dưới đáy nồi. Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi để cơm được chín đều. Bên cạnh đó, ta phải dùng nồi to, dày (nồi bằng gang) nấu để cho cháy giòn, vàng,… rồi đem phơi từ hai đến ba nắng và bảo quản ở nơi khô ráo. Lúc chuẩn bị ăn mới đem cơm cháy ra chiên giòn và ăn trong ngày,… Đảm bảo, bạn sẽ vô cùng thích thú với những miếng cơm giòn tơi được phủ lên những hương vị của các thức ăn kèm vừa nóng sốt vừa đậm đà.

Cơm cháy Ninh Bình - đặc sản Ninh Bình
Cơm cháy Ninh Bình – đặc sản Ninh Bình
Giòn thơm cơm cháy Ninh Bình

13


Phương Trinh

Dứa Đồng Giao – đặc sản trái cây Ninh Bình

Dứa Đồng Giao là thương hiệu nông sản của vùng đất Tam Điệp, Ninh Bình. Quả dứa Đồng Giao có mặt trong sách Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam, đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Dứa Đồng Giao cùng với cá rô Tổng Trường, dê núi và cơm cháy Ninh Bình được coi là những đặc sản ẩm thực tiêu biểu của Ninh Bình.

Cây dứa được đưa về trồng ở Đồng Giao từ năm 1972 với 2 giống chính là Cayen và Queen. Dứa được trồng ở Đồng Giao ăn rất ngon, vị ngọt đậm, không xơ. Sự thơm ngon nức tiếng của loại quả này được tạo thành từ điều kiện tự nhiên độc đáo ở Tam Điệp là vùng đất bán sơn địa, thành phần đất có hàm lượng sét cao, tầng mặt tơi xốp, biên độ nhiệt độ ngày đêm lớn, lượng bức xạ cao và những kinh nghiệm, bí quyết canh tác của người dân.

Dứa Tam Điệp có 2 giống chính là Dứa Cayen xuất khẩu với diện tích trồng khoảng 3000 ha và Dứa Queen Victoria 500ha. Hiện nay, ở Tam Điệp, cây dứa chiếm 60% diện tích trồng các cây ăn quả. Nhờ áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, nên sản lượng dứa thu hoạch hàng năm tăng nhanh từ trên 5.700 tấn dứa quả năm 2000 lên trên 22.800 tấn vào năm 2005 và năm những năm gần đây là trên 30.000 tấn.

Cây dứa Đồng Giao thân ngắn, lá dài và cứng với gai mọc ở mép, quả có nhiều mắt; phía trên có một cụm lá. Dứa có quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào tháng 3 tháng 7. Trung bình thời gian từ lúc trồng tới lúc thu hoạch là 18 tháng. Trước khi hái, dứa được thử để ước tính lượng đường của trái. Dứa Cayene Đồng Giao có hình trụ, màu vàng cam nhạt, mùi thơm, vị ngọt đậm, không xơ. Khối lượng quả từ 1,53 đến 1,78 kg. Đường kính quả từ 12,90 đến 13,90 cm. Chiều dài quả từ 19,45 đến 20,39 cm. Số lượng mắt dứa từ 111 đến 115 mắt. Tỷ lệ phần ăn được từ 72 đến 75%.mDứa Queen Đồng Giao có hình trụ, màu vàng rơm, mùi thơm, vị ngọt, không xơ. Khối lượng quả từ 0,54 đến 0,61 kg. Đường kính quả từ 7,71 đến 8,49 cm. Chiều dài quả từ 10,46 đến 11,27 cm. Số lượng mắt dứa từ 92 đến 94 mắt. Tỷ lệ phần ăn được từ 60 đến 74%.

Bên cạnh kinh nghiệm và bí quyết canh tác của người dân, các đặc tính này có được là nhờ điều kiện tự nhiên độc đáo của khu vực này: vùng bán sơn địa, có mức độ phân cắt địa hình ít nên tạo sự đồng đều về khí hậu, tiêu thoát nước tốt, thuận lợi cho việc trồng và sản xuất cây dứa. Đất đai nơi đây có hàm lượng sét cao, tầng mặt của đất tơi xốp, phù hợp với đặc điểm của cây dứa là có bộ rễ yếu, ăn nông và cần lượng nước cao. Ngoài ra, đây là khu vực có biên độ nhiệt ngày đêm lớn (4 – 6oC) và lượng bức xạ cao giúp tạo nên đặc điểm đặc thù cho sản phẩm dứa Đồng Giao.

Dứa Đồng Giao - đặc sản trái cây Ninh Bình
Dứa Đồng Giao – đặc sản trái cây Ninh Bình
Hương dứa đồng giao

14


Phương Trinh

Nem Yên Mạc – đặc sản Ninh Bình

Nem chua Yên Mạc là đặc sản của vùng đất Cố Đô Ninh Bình. Đây là một món ăn không những được người dân yêu thích mà sản phẩm còn để laị ấn tượng trong lòng mỗi du khách khi đặt chân tới nơi đây. Hầu hết các du khách đến du lịch thăm quan đều lựa chọn sản phẩm để làm quà và thưởng thức.

Từ lâu, Xã Yên Mạc, huyện Yên Mô đã nổi tiếng với nghề làm nem chua. Nem Yên Mạc vì được tinh chế khá công phu, sợi nem nhỏ, đỏ hồng, rời, tươi, ướp với gia vị bảo quản được hàng tuần, nên trong ngày tết không chỉ tại Ninh Bình, mà không ít người từ các tỉnh lân cận cũng tìm về mua để đãi khách quý. Ăn nem chua Yên Mạc ngon nhất là ăn kèm với các loại lá sung, lá đinh lăng, lá mơ.

Tất cả sẽ cùng tạo nên một vị tổng hòa thật đặc biệt, rất đằm thắm vị quê hương. Được biết, món nem tuyệt vời này cũng có mặt trong Top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam và Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam. Nếu có dịp thăm phong cảnh hữu tình của Ninh Bình, các bạn đừng quên mua đặc sản nem Yên Mạc – đặc sản Ninh Bình nhé!

Nem Yên Mạc - đặc sản Ninh Bình
Nem Yên Mạc – đặc sản Ninh Bình
Thơm ngon nem chua Yên Mạc

15


Phương Trinh

Rượu Kim Sơn – đặc sản Ninh Bình

Du lịch Ninh Bình được du khách biết đến tựa như chốn bồng lai tiên cảnh. Ai đã từng đặt chân tới mảnh đất rồng thiêng sẽ không quên mang theo những kỉ niệm tuyệt vời nơi đây. Dấu ấn để lại trong lòng du khách không chỉ bởi sự kì ảo của non nước hữu tình, sự thân thiện mến khách của con người nơi đây. Và đến với miền đất hứa du khách còn được thưởng thức những đặc sản quê hương Thịt Dê – Cơm Cháy, Gỏi nhệch, Nem chua Yên Mạc đặc biệt Ninh Bình còn nổi tiếng và để lại ấn tượng tuyệt vời với các du khách đó chính là đặc sản rượu nếp Kim Sơn Ninh Bình.

Được góp mặt trong Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam, rượu Kim Sơn – đặc sản Kim Sơn chỉ có thể tìm thấy ở Ninh Bình mà thôi. Rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên và sản xuất theo bí quyết của người dân địa phương.

Rượu Kim Sơn thường có nồng độ cao, trong suốt, khi uống vào cho cảm giác rất thơm và êm dịu. Bên cạnh đó, loại rượu đặc sản này cũng có đặc điểm là càng để lâu lại càng ngon và còn có tác dụng tốt cho sức khỏe khi được ngâm với rắn, sao biển, tắc kè, bìm bịp,…

Nếu có về Ninh Bình, bạn nhất định phải thưởng thức rượu Kim Sơn hoặc có thể mua về để làm quà cho người thân, bạn bè. Món quà đặc sản Ninh Bình uy tín, chất lượng như thế thì không còn gì bằng.

Rượu Kim Sơn - đặc sản Ninh Bình
Rượu Kim Sơn – đặc sản Ninh Bình
Đặc sản rượu Kim Sơn Ninh Bình

16


Phương Trinh

Mắm tép Gia Viễn – đặc sản Ninh Bình

Gia Viễn – Ninh Bình vốn là vùng đất chiêm trũng, có những vùng gần như quanh năm ngập nước, chính nét đặc trưng đó mà thiên nhiên mang lại cho vùng đất này nguồn thủy sản nước ngọt không phải vùng miền nào cũng có được, đó là tép riu.

Cũng từ cuộc sống thuần nông vất vả mà người dân vùng này đã nghĩ ra cách lưu trữ tép để sử dụng quanh năm, lưu truyền bao nhiêu đời mà hun đúc nên những bí quyết riêng trong cách chế biến tép riu thành mắm tép – thực phẩm ngon nức tiếng xa gần. Đến Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản mắm tép Gia Viễn – một trong những món đặc sản dân dã mang đậm hồn quê của người dân Cố đô.


Mắm tép Gia Viễn – đặc sản Ninh Bình được nhiều người biết đến bởi sự thơm ngon đặc trưng. Đây là món đặc sản không thể thiếu trong các hội, tiệc của người Ninh Bình, cũng như các tỉnh lân cận. Mắm tép Gia Viễn được làm từ tép người dân riu được và tép để làm mắm ngon nhất có từ huyện đồng bằng chiêm trũng Gia Viễn. Từ xưa, mắm tép đã là món ăn khoái khẩu và thường xuyên của người dân Ninh Bình.

Ngày nay, nó trở thành món đặc sản được du khách thập phương biết tới và thuộc Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Ngoài ra, món ăn độc đáo này có thể chế biến cùng với nhiều món khác nhau để mang lại hương vị hấp dẫn khó quên cho những ai đã từng một lần thưởng thức.

Mắm tép Gia Viễn - đặc sản Ninh Bình
Mắm tép Gia Viễn – đặc sản Ninh Bình
Tìm hiểu quy trình làm mắm tép Gia Viễn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button