Sử dụng thiết bị báo cháy tự động trong doanh nghiệp

by admin

Công việc quan trọng trong việc cứu hộ PCCC là phát hiện kịp thời những đám cháy và cảnh báo tới mọi người trong công ty, nhà xưởng và thông báo cho các đơn vị chữa cháy và tổ chức PCCC kịp thời. Vì thế sử dụng các hệ thống báo cháy tự động có vai trò, thông báo cho tất cả mọi người trong khu vực.

Khái niệm hệ thống báo cháy tự động

Báo cháy tự động là hệ thống tự động là thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001

Sử dụng thiết bị báo cháy tự động trong doanh nghiệp

Dấu hiệu khi có cháy

 • Lửa, khói, vật liệu chỗ cháy bị phá huỷ.
 • Nhiệt độ vùng cháy tăng lên cao
 • Có mùi khét

Để phòng khi có cháy, các doanh nghiệp có thể dựa vào những dấu hiệu trên để có thể  lắp đặt các hệ thống cảm biến báo cháy đúng nơi đúng chỗ để khống chế lửa.

Một hệ thống báo tự động cháy gồm những gì?

Hệ thống báo cháy tự động bao gồm: Trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy, (tổ hợp chuông, đèn, nút ấn) và các thiết bị ngoại vi khác…

Sử dụng thiết bị báo cháy tự động trong doanh nghiệp

Thiết bị báo cháy tự động

Các hệ thống – thiết bị báo cháy tự động

Sử dụng thiết bị báo cháy tự động trong doanh nghiệp

Hệ báo cháy thông thường (quy ước) – Conventional Fire Alarm System

Đặc điểm chính

 • Tủ PCCC báo cháy Quy ước có độ lớn từ 1 kênh (zone) đến trên 60 kênh.
 • Các Zone bao gồm một vài hoặc tất cả thiết bị khởi đầu (như: đầu báo, nút nhấn, công tắc…) trong một khu vực hoặc một tầng của tòa nhà.
 • Một số tủ báo cháy cho phép mở rộng dung lượng zone trong khi số khác thì không mở rộng được, điều này làm cho tính hữu dụng bị hạn chế khi một cơ sở muốn mở rộng thêm.
 • Báo cháy, báo sự cố theo từng khu vực (zone) của tòa nhà.
 • Mỗi Zone có thể là 01 phòng hoặc nhiều phòng gần nhau.
 • Mỗi Zone cần một đường dây tín hiệu riêng nên số lượng dây về trung tâm báo cháy nhiều.
 • Không thể biết chính xác thiết bị nào đã kích hoạt báo cháy hoặc bị sự cố trong Zone Với tính năng đơn giản, giá thành rẻ, thích hợp lắp đặt tại các dự án có diện tích vừa hoặc nhỏ, số lượng các phòng không nhiều, nhà xưởng nhỏ…

Hệ thống báo cháy

Nhiều thiết bị được lắp trên cùng một khu vực (Zone) khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát và hiển thì ở những khu vực có sự cố, chứ không thể biết được chính xác vị trí từng đầu báo và địa điểm xảy ra sự cố. Điều này làm hạn chế khả năng xử lý và giám sát của hệ thống

Hiện nay trên thị trường có 2 loại hệ thống báo cháy sử dụng điện áp khác nhau là 12VDC và 24VDC, tuy nhiên về mặt lý thuyết thì cả 2 thiết bị đều có tính năng và công dụng như nhau. Như so với loại 24V thì 12V không chuyên nghiệp bằng, loại 12V phải dùng đầu báo 4 dây kết hợp với trung tâm của hệ thống báo trộm cùng với bàn phím lập trình.

Trong khi hệ thống 24V thì là thiết bị chuyên dụng hơn, có khả năng truyền tín hiệu đi xa hơn và sử udnjg đầu báo 2 dây và không bắt buộc có bàn phím lập trình. Tuy nhiên về giá cả thì loại 12V giá thành thấp hơn so với loại 24V.

Hệ báo cháy địa chỉ – Addressable Fire Alarm System

Hệ thống báo cháy

Đặc điểm chính:

 • Dung lượng điểm (địa chỉ) của hệ thống địa chỉ được xác định bởi số loop hay còn gọi là mạch tín hiệu (SLC – Signaling Line Circuits) của nó.
 • Mỗi mạch loop cung cấp điện, thông tin liên lạc và giám sát tất cả các thiết bị kết nối với nó.
 • Mỗi mạch loop có thể đáp ứng cho trên 100 thiết bị địa chỉ, tùy thuộc vào nhà sản xuất.
 • Mỗi mạch loop có thể chứa nhiều loại thiết bị địa chỉ. Thiết bị không địa chỉ được kết nối vào mạch loop thông qua các module địa chỉ.
 • Mỗi điểm trên mạch loop có một địa chỉ duy nhất khi lắp đặt.
 • Giám sát được thực hiện từ Tủ điều khiển bằng quy trình thăm dò tới tất cả các thiết bị trong mạch loop.
 • Tình huống báo cháy được hiển thị theo điểm, cho phép nhanh chóng tìm ra đám cháy.
 • Có rất nhiều hệ thống hỗ trợ lập trình vào/ra mềm dẻo để kết nối (điều khiển) các thiết bị đầu vào với các đầu ra. Với tính năng kỹ thuật cao, hệ thống báo cháy địa chỉ dùng để lắp đặt tại các công trình lớn, được chia ra làm từng điểm (địa chỉ) độc lập, riêng biệt với nhau.

Từng thiết bị trong hệ thống được giám sát bởi tủng tâm báo cháy giúp cho hệ thống phát hiện sự cố một cách nhanh nhất, rõ ràng và chính xác. Hệ thống cho phép điều khiển các thiết bị ngoại vi và hệ thống trong tòa nhà khi có cháy.

 

Hệ thống báo cháy

Nguyên lý hoạt động

Khi thiết bị đầu vào nhận tín hiệu có cháy sẽ truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy – thiết bị đầu ra sẽ phát ra tín hiệu báo động.

Khi có dấu hiệu như nhiệt độ gia tăng đột ngột như khói hoặc các tia lửa điện, các thiết bị đầu vào như đầu báo, công tắc khẩn sẽ nhận tín hiệu và truyền thông tin về sự cố về trung tâm báo cháy.

Khi nhận được các thông tin đó, hệ thống sẽ xác định nơi xảy ra sự cố và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra như: Chuông, còi, đèn, bảng hiện thị phụ…Khi đó các thiết bị này sẽ biết phát tín hiệu âm thanh và ánh sáng để mọi người nhận viết khu vực đang xảy ra cháy và kịp thời xử lý.

Hy vọng qua bài viết trên các doanh nghiệp sẽ có biện pháp PCCC an toàn nhất cho công ty, doanh nghiệp của chính mình để bảo vệ tốt cho tính mạng con người và tài sản!

You may also like

Leave a Comment